คณะวิทย์ฯ ยินดีต้อนรับนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2563

Department of Food Science and Technology

ประเทศไทยเป็นประเทศผู้ผลิตอาหารส่งออกหรือเปรียบเสมือนครัวของโลก (Kitchen of the world) รัฐบาลจึงมีนโยบายสนับสนุนให้มีการแปรรูปผลผลิตเกษตร ดังนั้นสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร จึงได้จัดการศึกษาวิทยาศาสตรบัณฑิตโดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี พ.ศ.2532 ผลิตบัณฑิตเพื่อป้อนเข้าสู่ธุรกิจด้านอาหารทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ในปัจจุบันรัฐบาลมุ่งเน้นที่จะสร้างมาตรฐานคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารระดับชุมชนและระดับอุตสาหกรรม โดยให้บุคลากรในสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารสามารถตรวจสอบและวิเคราะห์ทางเคมี จุลชีววิทยาและกายภาพได้ จึงมีการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนในระดับบัณฑิตศึกษา วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ) ให้มีความสามารถตรวจสอบ วิเคราะห์คุณภาพโดยใช้เครื่องมือวิเคราะห์ขั้นสูง ซึ่งมีความถูกต้องแม่นยำและรวดเร็ว (High accuracy, precision and rapidity) ตามข้อกำหนดระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นที่ยอมรับของนานาประเทศ

ชื่อภาษาไทย: วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
ชื่อภาษาอังกฤษ: Bachelor of Science in Food Science and Technology
จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร: ไม่น้อยกว่า 138 หน่วยกิต

ชื่อปริญญาภาษาไทย: วิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร) หรือ วท.บ. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
ชื่อปริญญาภาษาอังกฤษ: Bachelor of Science (Food Science and Technology) หรือ B.S. (Food Science and Technology)

ผู้สำเร็จการศึกษาสามารถประกอบอาชีพที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมอาหาร ทั้งภาครัฐและเอกชน โดยมีศักยภาพในการแข่งขันในการตลาดแรงงานอาเซียน ตัวอยางการประกอบอาชีพ เช่น
1.นักวิชาการทั้งภาครัฐและเอกชน
2.นักวิจัยทั้งภาครัฐและเอกชน
3.เจ้าหน้าที่โรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ด้านการผลิต การควบคุมและประกันคุณภาพ การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์
4.ผู้ประกอบอาชีพอิสระด้านอุตสาหกรรมอาหาร

อาจารย์สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

ดร.วิริยา นิตย์ธีรานนท์

ดร.วิริยา นิตย์ธีรานนท์

ผศ.สุพัตรา พูลพืชชนม์

ผศ.สุพัตรา พูลพืชชนม์

ผศ.สายใจ จริยาเอกภาส

ผศ.สายใจ จริยาเอกภาส

ดร.จตุพร อรุณกมลศรี

ดร.จตุพร อรุณกมลศรี

ผศ.ดร.ตวงสิริ สยมภาค

ผศ.ดร.ตวงสิริ สยมภาค

ผู้ช่วยศาสตราจารย์

สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.ตะวันออก 43 หมู่ 6 ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20110